Hỗ trợ bán hàng: (0232).3.518.050 3.519.990 - 3.518.061 / 0915.973.773
Hỗ trợ kĩ thuật: (0232).3.511.990

Máy làm mát không khí – giá cao ngất ngưởng

Bắt đầu mùa nóng năm nay, các nhà bán lẻ hàng điện máy đồng loạt tung ra nhóm sản phẩm có tên gọi khá dài dòng: máy làm mát không khí.

quat lam mat khong khi-1jpg

Các dòng máy làm mát không khí do Asanzo nhập về trong mùa nóng năm nay.

Dòng sản phẩm này không thuộc nhóm máy điều hoà không khí (gọi tắt là máy lạnh), cũng không thuộc nhóm máy quạt, từ quạt gió cho đến quạt phun sương hay quạt hơi nước và càng không phải thuộc nhóm hàng máy lạnh.

Vậy máy làm mát không khí được hiểu như thế nào cho đúng? Theo lý giải của ông Lê Ngọc Hoàng, phòng kỹ thuật công ty điện tử Asanzo, máy làm mát không khí là tên gọi riêng của những sản phẩm sử dụng cánh quạt thổi gió (đã được làm mát bằng hơi nước) vào không khí để giảm nhiệt độ ở những nơi mà gió cánh quạt thổi tới.

Cơ chế hoạt động của dòng sản phẩm này được ông Hoàng mô tả như sau: máy bơm đưa nước làm ướt đều dàn lạnh (hay còn được gọi là tấm làm mát – cooling pad). Tại tấm làm mát này, quạt sẽ hút gió đi qua tấm cooling pad rồi thổi ra bên ngoài để làm mát không khí. Hệ thống bơm nước của máy làm mát không khí được thiết kế tuần hoàn, sau khi làm ướt dàn lạnh nước sẽ chảy xuống bể chứa và tiếp tục được bơm lên trên cho đến khi lượng nước trong bình khô cạn. “Tốc độ làm mát phụ thuộc vào tốc độ quạt hút, diện tích làm mát và nhiệt độ môi trường bên ngoài”.

Theo ông Hoàng, dòng sản phẩm máy làm mát không khí không phải là quạt phun sương hay là quạt hơi nước như cách hiểu của nhiều người tiêu dùng. Ông Hoàng nói thêm: “Nếu trong căn phòng nhỏ, kín, khi sử dụng quạt hơi nước hoặc quạt phun sương với thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người do hơi nước tác động. Còn với máy làm mát không khí, chỉ làm mát gió và thổi ra bên ngoài nên cơ thể con người ít chịu tác động từ hơi nước. Do vậy, sử dụng máy làm mát không khí sẽ an toàn hơn”.

Chia sẻ thêm kiến thức sử dụng dòng sản phẩm này, theo lời ông Hoàng, với những căn phòng nhỏ nên chọn những sản phẩm làm mát không khí có công suất thấp, còn những không gian rộng như xưởng sản xuất, quán cà phê, hay nhà hàng…, nên chọn những thiết bị có lưu lượng gió cao hơn, có bình nước dung tích lớn hơn… mới đủ sức làm mát.

Tiện ích của các sản phẩm làm mát không khí là được thiết kế trên bốn bánh xe nên dễ dàng di chuyển tới những nơi cần làm mát. Thiết kế của dòng sản phẩm này cũng khá đẹp mắt. Máy làm mát không khí của tất cả các hãng hiện đang bán trên thị trường còn có chức năng điều khiển từ xa bằng bộ điều khiển (remote) với đầy đủ các chức năng như nhiều sản phẩm điện tử khác, như: chức năng hẹn giờ, tự động tắt/mở máy…

Nhưng giá của nhiều dòng sản phẩm làm mát không khí còn quá cao so với các sản phẩm làm mát khác. Rẻ nhất cũng vài triệu đồng, không ít dòng có giá lên tới 7 – 8 triệu đồng. Mức giá này cao ngang ngửa với các dòng máy lạnh đơn tần có công suất 1 “ngựa” của các thương hiệu lớn. Chủ một cửa hàng bán lẻ nhóm sản phẩm này trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TPHCM) thừa nhận, với mức giá mà cửa hàng đang bán, nhóm sản phẩm làm mát không khí sẽ khó thuyết phục người tiêu dùng như các dòng quạt hơi nước hay phun sương!

“Cũng có người hỏi mua nên mới nhập về vài chục chiếc để bán trong mùa nóng này. Họ đưa giá cao quá nên tôi chỉ nhập những dòng máy giá rẻ, từ 2 – 4 triệu đồng, không dám nhập những dòng giá cao”, chủ cửa hàng nói.

quat lam mat khong khi

Máy làm mát không khí với nhiều công suất khác nhau, tùy theo yêu cầu không gian làm mát lớn nhỏ, đang còn giá cao, chưa hấp dẫn người tiêu dùng.

Năm 2017, lần đầu tiên Asanzo giới thiệu trên thị trường ba sản phẩm máy làm mát không khí: A-2500 (giá 4,19 triệu đồng/ A-7500 (5,19 triệu đồng) và A-11000 (8,69 triệu đồng). Trong đó hai dòng A-2500 và A-7500 sử dụng cho không gian gia đình. Riêng dòng A-11000 vì có lưu lượng gió lên đến 11.000m3/giờ nên phù hợp nhu cầu sử dụng tại các xưởng sản xuất, quán càphê, hay nhà hàng.

Theo đại diện của Asanzo, các sản phẩm máy làm mát không khí của Asanzo sử dụng motor dây đồng có cường độ dòng điện ổn định thấp (dao động từ 0,2 – 0,7A) giúp tiết kiệm điện năng; có chức năng tạo ra các ion khử mùi diệt khuẩn và làm sạch không khí; thùng chứa nước lớn (lên tới 80 lít, như dòng A-11000), có hệ thống van tự động tiếp nước liên tục, có ba cấp độ gió từ thấp tới cao, hệ thống gió đa chiều (3D) tự động qua trái phải lên xuống sẽ đưa luồng gió mát tới được các góc khuất của không gian sử dụng.

Trên thị trường còn quá nhiều sản phẩm làm mát không khí như các dòng của thương hiệu Sunhouse SHD 7710 (3,2 triệu đồng, bình nước dung tích 23 lít), SHD7725 (giá 5,29 triệu đồng, có bình chứa nước dung tích 23 lít), SHD7735 (giá 7,9 triệu đồng, bình nước dung tích 45 lít, lưu lượng gió là 3.500m3/giờ); Sanyo REF-B110MK3A (giá 2,1 triệu đồng); Daikio DK-5000C (giá 4,49 triệu đồng); Kangaroo KG50F11 (giá 3,49 triệu đồng); Symphony HiCool I (5,5 triệu đồng, bình nước dung tích 45 lít nước, lưu lượng gió 5.000m3/giờ); Comet CM8829 (giá 7,99 triệu đồng có bình nước dung tích 55 lít nước); Hitech SM600 (giá 1,9 triệu đồng)…